3 lợi ích khi bổ sung Citrulline Malate trước giờ tập mà bạn chưa biết

Việc bổ sung  Citrulline Malate  được xem là một phần quan trọng trong việc tăng sức mạnh cơ bắp trước mỗi buổi luyện tập. Nó cung cấp cho bạn sự tập trung, năng lượng, nhiều oxy hơn và bạn có thể cải thiện kết quả hiệu suất như sức mạnh và độ bền cơ bắp. Vậy từ đâu mà mọi người đồn đoán lợi ích từ việc bổ sung Citrulline Malate trước mỗi buổi tập là việc cần thiết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn nhé.

1. Citrulline Malate là gì?

Citrulline Malate là 1 axit amin không thiết yếu, có nghĩa là cơ thể có thể tự tổng hợp ra nó nhưng ở 1 lượng rất thấp, lần đầu tiên được tìm thấy ở dưa hấu.

bột citrulline malate màu trắng

Nó là sự kết hợp của L-Citrulline và Malate:

  • L-Citrulline là một axit amin không cần thiết giúp thúc đẩy quá trình giải phóng nitric oxide (NO) tự nhiên.
  • NO là một chất giãn mạch, có nghĩa là nó mở rộng các mạch máu, mở các cửa lũ để có nhiều oxy, lưu lượng máu và chất dinh dưỡng được vận chuyển đến mô cơ của bạn. 
  • Malate (được chiết suất từ táo) là một dẫn xuất của axit malic và góp phần tạo nên vị chua của trái cây, do đó citrulline malate thường có vị chua tự nhiên và không màu.

2. Cách hoạt động của Citrulline Malate

Hợp chất này cho phép sản xuất nitric oxide (NO) tự nhiên. Nitric oxide là một loại khí có tác dụng chính là thúc đẩy giãn mạch hoặc tăng lưu lượng máu. NO là một trong những phân tử cơ bản nhất của hệ mạch máu của cơ thể, điều chỉnh các con đường tín hiệu chính và vận chuyển chất dinh dưỡng. Do đó, oxit nitric mở rộng mạch máu làm tăng lưu lượng máu và tuần hoàn mà không làm tăng huyết áp.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng NO rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch vì nó hỗ trợ vận chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng đến cơ thể và mô cơ một cách hiệu quả và hiệu quả, nó có thể cải thiện thời gian phục hồi , tăng sức mạnh, thúc đẩy sức bền của cơ bắp và làm chậm quá trình mỏi cơ.

3. Tác dụng khi bổ sung Citrulline Malate

a) Cải thiện sức mạnh gấp đôi

Một trong những lợi ích lớn nhất mà khi bổ sung thực phẩm có chứa hợp chất này là khả năng tăng sức mạnh và sức bền. Nó ảnh hưởng đến tỷ lệ sử dụng axit amin, đặc biệt là các axit amin chuỗi nhánh, chịu trách nhiệm xây dựng, xây dựng lại và sửa chữa khối lượng cơ nạc đồng thời tăng hormone tăng trưởng.

bổ sung citrulline malate giúp tăng cơ bắp

Citrulline malate kích thích tổng hợp protein cơ (MPS). Nếu bạn đang cố gắng nâng nặng và tăng thêm khối lượng, tổng hợp protein cơ là chìa khóa để xây dựng nhiều cơ hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

MPS là quá trình sinh học làm tăng khối lượng cơ, nơi các tế bào tạo ra các protein mới, từ đó tăng tốc phục hồi và cải thiện sức bền cơ bắp)

b) Làm chậm quá trình mỏi cơ và tăng sức bền cho cơ bắp

Một lý do khác tại sao bạn cần bổ sung chất này trước khi tập luyện là nó làm chậm quá trình mỏi cơ. Việc bạn có thể tập luyện trong một thời gian dài hơn mà không phải chịu đựng nhiều cơn đau nhức, chắc chắn bạn sẽ tăng thêm khối lượng cơ và cải thiện hiệu suất tập luyện.

Citrulline malate tác động trực tiếp đến adenosine triphosphate (ATP). ATP tạo ra nhiều năng lượng phân tử và hóa học hơn. Về cơ bản, ATP là bình nhiên liệu bên trong cơ thể bạn. Đây cũng chính là cách creatine hoạt động, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng ATP, dẫn đến tăng sức mạnh, tốc độ và làm chậm quá trình mỏi cơ. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung citrulline malate thực sự cải thiện việc giải phóng mức phosphocreatine. 

c) Rút ngắn thời gian phục hồi cơ

Đến đây chúng ta lại nhắc đến nitric oxide - một trong những chất xúc tác có trong Citrulline malate làm cải thiện tình trạng giãn mạch, nghĩa là nó mở rộng mạch máu của bạn, do đó tăng vận chuyển chất dinh dưỡng, lưu lượng máu và hấp thụ oxy. Việc NO tăng lên dẫn đến cải thiện thời gian phục hồi cơ.

4. Liều lượng và thời gian khi sử dụng 

Các nghiên cứu cho thấy rằng để đạt được lợi ích về hiệu suất của citrulline malate, liều lượng được khuyến nghị là từ 5-8g mỗi ngày 20-45 phút trước khi tập luyện.

bột citrulline malate

5. Kết luận

Tóm lại, khoa học cho rằng citrulline malate là một trong những thành phần trước khi tập luyện tốt nhất mọi thời đại. Nếu trước khi tập luyện khẩu phần của bạn không có 5g thực phẩm chứa hợp chất ấy, hãy thêm citrulline malate vào chế độ bổ sung của bạn như một thành phần độc lập được khuyến khích để cải thiện sức mạnh, giảm đau nhức cơ và cải thiện kết quả hiệu suất tổng thể.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn 💖

 


Leave a comment