ĂN SÁNG CÓ THẬT SỰ QUAN TRỌNG?

Người ta vẫn hay nói đã nói và tiếp tục sẽ nói rằng : “Bửa ăn sáng là bửa ăn quan trọng nhất trong ngày” - Nhưng chúng ta sẽ không chết nếu sáng đi làm vội và không có gì vào bụng. Theo 1 bài viết của http://jayfarrant.com/

☞ Những ai có nhu cầu tăng cân tăng sức thì có thể bỏ qua bài viết này.
Những ai đang cần điều chỉnh trọng lượng cơ thể hay đơn giản là phải tập sáng thì đây là bài viết cho bạn. Bửa ăn sáng vẫn sẽ là bửa ăn quan trọng nhất là SAU KHI chúng ta tập luyện, cardio vv. Các bạn nên chú ý chữ SAU KHI chứ ko phải trước khi nhé.

 

Về cơ bản cơ thể chúng ta được thiết kế để không cần ăn sáng rồi mới vận động. Ngược lại, bộ não sẽ phát tín hiệu đói cho chúng ta khi dậy và kêu: “ DẬY ĐI THẰNG KIA VÀ ĐI KIẾM CÁI GÌ VỀ ĂN ĐI”.

Chuyện này diễn ra từ hàng trăm năm trước từ thời sơ khai của loài người, đồ ăn làm gì có sẵn - chúng ta phải tự đi tìm kiếm thức ăn mỗi khi thức dậy. Nếu theo luận điệu không ăn sáng sẽ chết trên thì chắc loài người tuyệt chủng lâu rồi. Và thường đồ ăn sẽ là gì ? Thịt và mỡ cùng 1 ít hoa quả → giàu protein và fat ít carb.

Morning Hormones

Điều gì đáng sợ nhất trong thời buổi hiện đại này. Đó là lời nói nữa đúng nữa sai - điều đó tạo ra sự tranh cãi và chia rẽ khi mà chúng ta thiếu sự tìm hiểu. Bạn hay nghe lời khuyên rằng chúng ta phải uống hay nạp protein mỗi sáng để tránh dị hóa cơ vv. Câu đó có 1/2 là sự thật nhưng 1/2 sự thật sẽ ko bao giờ là sự thật.

How Much Water Should You Drink a Day In Bodybuilding? | by Drake T | Medium
 

Chúng ta thức dậy mỗi sáng với sự phun trào của 2 - mình xin nhắc lại là HAI loại hormones. Trong đó 1 loại là Cortisol - 1 loại hormones dị hóa phân hủy mô.

*Cortisol cao vào buổi sáng là 1 điều tốt - Vì nó phân hủy mô mỡ - chất béo thành năng lượng cung cấp hoạt động cho cơ thể.
Nhiều người sẽ nói răng nó cũng phân hủy mô cơ - mất cơ bla bla.

*Nhưng chúng ta còn 1 loại Hormones thứ 2 cũng tăng vào buổi sáng Đó là hormone tăng trưởng GH - giúp bảo vệ cơ bắp.


Vậy là cơ thể chúng ta sẽ bật cơ chế đốt mỡ cho các hoạt động đến khi chúng ta ăn.


Các bạn đã hiểu tại sao chúng ta không chết nếu không ăn sáng rồi nhỉ ?
Nhưng nếu chúng ta hoạt động mạnh thì sao ?

☞ Chúng ta có Glycogen trong cơ và gan đủ đê chúng ta hoạt động tốt trong tầm 14 - 16 tiếng. 1 số thí nghiệm nhỏ dành cho 1 nhóm người tập gym nhịn trong 80 h và deadlift nhẹ nhẹ tầm 250kg , 1 /2 nhóm người hoàn thành tốt.


Nếu bạn không ăn sau 8h tối ( nhiều người cho rằng ăn sau 8h sẽ béo - chuyện đó thật sự nhãm nhí) đến sáng hôm sau là 12 tiếng- Năm ngủ nướng thêm 4 tiếng tới bửa trưa là đủ 16 tiếng. Bạn vừa được nướng vừa được ăn nhiều ( do đọ nhạy insulin tăng) lại còn đốt mỡ.
Nếu ăn sáng thì chúng ta nên ăn gì Theo truyền thống VN, bửa sáng là bún, phở, cơm - và không ít bạn từng nói với mình rằng ăn sáng xong sao buồn ngủ quá. Việc nạp nhiều carb nhất là carb nhanh vào buổi sáng sẽ đẩy insulin lên cao, ngăn chặn cortilsol qua đó chặn lại quá trình đốt mỡ.

Big Eats: Diet Tips to Live By
Nhưng cái gì đi lên rồi sẽ đi xuống - sau khi nạp carb nhanh - bạn thấy sung sức và khỏe mạnh nhưng chỉ sau 60 -90 phút - insulin hạ - bạn sẽ thấy đói, mệt và buồn ngủ. Não bạn ra lệnh tìm cho nó 1 nguồn cung cấp năng lượng gấp - đó là lúc những món ăn vặt dụ dỗ chúng ta- trái cây, bánh tráng trộn, bánh kẹo ngọt vv - hậu quả là mỡ thì không đi mà càng dày thêm :)))


→→ Nếu không ăn sáng chúng ta sẽ tỉnh táo hơn, có thời gian chuẩn bị bửa ăn còn lại trong ngày hoặc đơn giản hơn là làm 1 chút “vận động ....” đốt mỡ nào đó. ( buổi sáng là thời điểm test tăng cao đấy - hehehehe)


Còn nếu bạn là người thật sự không có đủ thời gian ăn trưa và bửa sáng là bửa chính của bạn thi 1 khẩu phần giàu protein và chất béo tốt cùng 1 ít carb có GI thấp là 1 bửa ăn tuyệt với. Ví dụ 1 miếng beefsteak , 1 trứng chiên, nấm nướng và 1 ít khoai lang.

Kris Gethin's DTP diet plan for bodybuilders | TheHealthSite.com

Buổi tối là thời điểm tuyệt vời cho việc nạp Carb. ngoài việc giúp chúng ta ngủ ngon. Sự trao đổi chật không ngủ khi chúng ta đã say giấc. Đa phần sự đồng hóa và xây dựng cơ diễn ra trong khi ngủ nên việc đẩy insulin cao vào thời điểm này cũng là hợp lý và chúng ta không thể vừa ngủ vừa đói nên không cần lo tác dụng phụ của việc hạ insulin nhé.
 

✎✎✎TỔNG KẾT✎✎✎
Chúng ta không cần gọi cấp cứu nếu lỡ bỏ bửa sáng. Và nếu bạn cần 1 phương pháp nhịn ăn bài bản có kế hoạch rõ ràng cho việc giảm mỡ lẫn tăng cơ.

 

Dịch: ad Hải Gà. E.Z Lean


Leave a comment