Bài so sánh về Whey Concentrate và Whey Isolate, Liệu sản phẩm nào phù hợp?

Bạn đang phân vân giữa lựa chọn loại whey nào giúp tăng cơ nhanh chóng, hiệu quả mà gặp phải hương vị khó uống, hay nó không phù hợp với cường độ tập luyện của bạn.

Hiện nay trên thị trường đang phổ biến 2 loại whey cô đặc - Whey Concentrate và whey cô lập - Whey Isolate. Đây là 2 dòng whey phổ biến và được cộng đồng gymers ưu chuộng. Vậy nên ưu tiên loại nào để giúp phát triển cơ bắp tối đa cho cơ thể, chọn loại nào giá rẻ và phù hợp với bản thân? Bài viết dưới đây VnSupp sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này nhé!

Nguồn gốc của Whey Protein?

Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì hãy đọc bài Whey Protein là gì? nhé. Nói tóm gọn cho bạn dễ hiểu thì whey có nguồn gốc từ  sữa, được phân tách ra trong quá trình sản xuất để cô đặc lại thành dạng bột mịn.

KOS Low-Sugar Plant-Based Protein Powder Review | POPSUGAR Fitness

Trong Whey Protein có 3 dạng chính xếp từ thấp đến cao như dưới đây:

  • Whey Protein Concentrate
  • Whey Protein Isolate
  • Whey Protein Hydrolyzed

Trong bài này chúng ta sẽ tập trung so sánh Whey Concentrate vs Whey Isolate vì đây là 2 thành phần thường gặp nhất khi mua bất kỳ thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Whey Protein nào.

Về cơ bản cả 2 đều giống nhau vì đều là Whey nhưng thực chất Whey Concentrate  nằm ở bước xử lý đầu tiên: còn đối với Isolate thì nhà sản xuất sẽ dùng thành phẩm whey cô đặc- Concentrate tiếp tục xử lý kỹ hơn nữa.

Thứ nhất là Whey Protein Concentrate (WPC)

Đây là loại protein đầu tiên thu được khi qua quá trình xử lý lọc. Loại protein này thường chứa khoảng 80% protein, một lượng nhỏ chất béo và một số carbs. 

Demineralised Whey Powder 40 % - Senel & Co. B.V.

Lợi ích: protein cao, ít carbs, ít chất béo, hấp thu tốt, một nguồn protein hoàn chỉnh, nguồn axit amin rắn.

Tốt nhất cho: tăng số lượng protein của bạn, dinh dưỡng trước hoặc sau khi tập luyện, để sử dụng trong sinh tố hoặc đồ lắc tự làm hoặc để tạo ra chất tăng khối lượng của riêng bạn.

Whey Protein Concentrate không được khuyến nghị dùng cho người nào đó đang muốn giảm béo, cắt nét. Ngoài ra đây không phải là 1 sự lựa chọn khả thi đối với người không dung nạp lactose. Những người không dung nạp lactose sẽ bị đi ngoài, đau bụng khi sử dụng sản phẩm whey cô đặc.

Thứ hai là Whey Protein Isolate (WPI)

Đây là loại protein tinh khiết, tỷ lệ thường từ 80-90% protein. Trong trường hợp này, whey protein đã được trải qua quá trình lọc kỹ lưỡng, loại bỏ gần như hoàn toàn lactose, rất thấp fat và carb. Do đó đây là loại tinh khiết, dễ hấp thụ. 

Protein Powder Supplements for Muscle Growth

Lợi ích: cực kỳ ít carbs và chất béo, nhiều protein, ít lactose (vì vậy có thể tốt cho những người không dung nạp sữa).Bởi vì nó ít lactose, nó có thể có lợi cho những người gặp khó khăn với các sản phẩm từ sữa.

Tốt nhất cho: dinh dưỡng sau khi tập luyện của bạn, khi bạn có thể muốn một nguồn protein dễ tiêu hóa mà không có bất kỳ hàm lượng chất béo đáng kể nào để làm chậm quá trình hấp thu. Hãy nhớ rằng whey cô lập tạo ra phản ứng insulin nhiều hơn so với bột whey cô đặc protein.

Sự khác biệt giữa Whey Concentrate và Whey Isolate

Whey Concentrate Whey Isolate
Hấp thụ Chậm Nhanh
Protein 18g 23g
Carbs 3.5g 1g
Fat 1.5g 0g
Lactose 3.5g 1g
Giá cả Rẻ Mắc 

Ngoài những điểm khác biệt về dinh dưỡng thì sự khác nhau được thấy rõ nhất là GIÁ CẢ. Có thể thấy Whey Isolate mắc hơn Whey Concentrate vì hàm lượng của nó tinh khiết hơn, chất lượng cao hơn.

Loại Whey nào sẽ tốt cho bạn nhất?

Cả whey protein cô đặc và whey protein cô lập đều có những lợi ích đã được chứng minh, nhưng whey protein cô lập là một dạng whey protein tinh khiết hơn và có mức chất lượng đảm bảo.

Nếu bạn mua whey concentrate, có thể bạn đang dùng một loại protein chỉ có 30% là protein tính theo trọng lượng. Trong khi nếu bạn sử dụng whey isolate, bạn được đảm bảo tối thiểu 90% protein theo trọng lượng.

Kết luận

  • Nếu không bị dị ứng Lactose , cần nạp thêm Protein để tăng cường sức khỏe với giá cả phải chăng thì Whey Concentrate là lựa chọn hoàn hảo ( chiếm khoảng 80 % Whey )
  • Nếu bị dị ứng với Lactose , cần phát triển cơ bắp với hàm lượng Protein tinh khiết hơn , không quan tâm với các thành phần dinh dưỡng khác ngoài trừ Protein , thì Isolate là lựa chọn tối ưu , cao cấp hơn thì chọn Hydrolyzed.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại whey phù hợp nhất.

    Leave a comment