BCAA LÀ GÌ ?

Chắc hẳn đối với những bạn tập gym thể hình thì đều đã một lần nghe qua về BCAA cùng với những công dụng tuyệt vời như chống dị hóa cơ bắp, giảm mệt mỏi, tăng sức bền… Có thể nói đây là một thành phần quan trọng, hỗ trợ cho việc xây dựng cơ bắp. Nếu bản thân bạn là một người tập luyện chăm chỉ, nhưng lại sợ cơ bắp không phát triển, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm BCAA. Vậy BCAA là gì? BCAA có thật sự hỗ trợ chúng ta trong quá trình phát triển cơ bắp không ? Hãy cùng MuscleUp tìm hiểu kĩ hơn nhé !

BCAA LÀ GÌ?

BCAA là gì

- BCAAs bao gồm ba axit amin thiết yếu:
Leucine
Isoleucine
Valine
- Những axit amin này được nhóm lại với nhau bởi vì chúng là ba axit amin duy nhất có một chuỗi mà phân nhánh về một phía.
- Giống như tất cả các axit amin, BCAA sẽ xây dựng lên các khối mà cơ thể của bạn sử dụng để tạo ra các protein.
- BCAAs được coi là cần thiết bởi vì, không giống như các axit amin không thiết yếu, cơ thể của bạn không thể tự tạo ra chúng. Vì vậy, việc nạp chúng từ chế  độ dinh dưỡng là điều cần thiết.

Tóm lại :  Branched-chain aminoacids - Axit amin mạch nhánh (BCAAs) nói đơn giản chỉ là chuỗi các axit amin thiết yếu mà cơ thể của chúng ta không thể nào tự mình tổng hợp được, mà phải nạp vào bằng đường ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung/ chức năng. Ba BCAA đó chính là leucine, isoleucine và valine. Tất cả đều có một cấu trúc phân tử phân nhánh và được coi là cần thiết cho cơ thể con người.

Thế nhưng vì sao các axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp:

- BCAA có những công dụng nổi trội trong việc phục hồi, xây dựng cơ bắp hỗ trợ người tập gym, thể hình như : 

  • Xây dựng phục hồi tế bào mô cơ bắp
  • Điều hòa cân bằng đường huyến
  • Giảm đau nhức cơ bắp, mệt mỏi sau tập luyện
  • Tham gia vào xây dụng DNA và RNA

- Ba axit amin : Leucine, Isoleucin, Valine chiếm một phần lớn trong tổng số axit amin của cơ thể tương đương khoảng 35 – 40% của tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể bạn và 18% trong số đó được tìm thấy trong cơ bắp đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAA đối với cơ bắp

- Trong khi các axit amin khác đều được phân hủy ở gan thì BCAA được chứng minh là trái ngược hoàn toàn khi sự phân hủy diễn ra tại cơ bắp. Bởi vì điều này, BCAA được cho là có vai trò trong việc sản xuất năng lượng trong khi tập thể dục

- Trong số ba loại axit amin thiết yếu của BCAA, Leucine được cho là có vai trò và tác động lớn nhất đến khả năng xây dựng protein và phát triển cơ bắp của cơ thể

- Trong khi đó, isoleucine và valine có vẻ hiệu quả hơn trong việc tạo ra năng lượng và điều chỉnh lượng cân bằng đường huyết trong máu

CÔNG TY CP MUSCLE UP ( GPKD số 0312956270 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 06/10/2014 - GĐ/Sở hữu website Huỳnh Tuấn Nam)

BCAA giúp giảm mệt mỏi trong tập:

- Sử dụng BCAA đã được nghiên cứu và chứng minh giúp tăng sức bền, hiệu suất tập luyện và giảm mệt mỏi trong khi tập.

- Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng BCAA trong tập luyện có cảm giác về sự mệt mỏi ít hơn 15% so với những người không sử dụng. Cùng rất nhiều các nghiên cứu khác đã chứng minh công dụng của BCAA giúp giảm mệt mỏi, kéo dài thời gian vận động và giảm suy nhược cơ thể đáng kể cho người sử dụng.

- Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng sự mệt mỏi giảm từ BCAA là đồng nghĩa với những cải thiện về hiệu suất tập luyện. Bởi vì để một buổi tập đạt hiệu quả chất lượng thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như bổ sung dinh dưỡng trước tập, tâm trạng tập luyện, cường độ, …

- BCAA sẽ giúp giảm đi cảm giác mệt mỏi trong khi tập luyện tốt hơn rất nhiều. Trải nghiệm 1 muỗng từ 5-7 gram BCAA trước hoặc trong buổi tập chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những hiệu quả vô cùng tích cực. 

Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp:

- Bổ sung Axit amin mạch nhánh giúp giảm đau nhức cơ bắp. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của BCAA không chỉ giúp giảm mệt mỏi tại thời điểm tập luyện mà còn có thể giảm cảm giác đau nhức cơ bắp sau buổi tập. rút ngắn thời gian phục hồi cơ bắp.

- Nếu bạn là người mới tập lần đầu hoặc bỏ tập một thời gian dài, thì chắc hẳn bạn đã quá quen với việc khi mới bắt đầu buổi tập sẽ là chuỗi ngày dài đau mỏi cơ kéo dài tới 4,5 ngày. Lý do đây chính là những tổn thương li ti của sợ cơ trong quá trình kích thích vận động để phát triển. 

- Đối với người tập lâu năm vẫn sẽ có cảm giác nhức mỏi cơ những khả năng thích nghi và phục hồi tốt hơn , thông thường kéo dài từ 12- 73 tiếng.

- Việc bổ sung BCAA thời điểm này cung cấp hàm lượng lớn 3 axit amin thiết yếu để bù đắp lại lượng axit amin thiếu hụt , phục hồi cơ bắp nhanh hơn giúp giảm đau nhức cơ bắp, rút ngắn thời gian phục hồi và xóa tan cảm giác đau nhức kéo dài .

- BCAA còn có thể giảm đau nhức bằng cách hạ thấp nồng độ enzyme creatine kinase và lactate dehydrogenase trong máu, có liên quan đến tổn thương cơ bắp gây nhức mỏi này xuống hàm lượng thấp từ đó có thể cải thiện phục hồi và giảm đau nhức thời gian dài hiệu quả .

BCAA giúp tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả:

- BCAA giúp tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả

- Nghiên cứu cho thấy BCAA kích hoạt các enzyme chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp quan trọng, thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp bằng các tạo ra dòng chảy các axit amin liên tục trong máu ngay sau khi sử dụng trong tập luyện .

- Tuy nhiên, không hề có nghiên cứu nào nói về việc bổ sung BCAA sẽ giúp phát triển cơ bắp tốt hơn so với các nguồn protein. Bởi để có thể phát triển cơ bắp thì ngoài “chìa khóa” là BCAA kích thích enzyme xây dựng cơ bắp, thì còn cần tới nguồn dinh dưỡng xây dựng cơ bắp từ protein mà ở đó những sản phẩm thực phẩm bổ sung Whey Protein sẽ có khả năng phát triển cơ bắp vượt trội.

BCAA có thể cân bằng lượng đường trong máu :

- Branched-chain aminoacids ( BCAA ) có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu bình thường.

- Leucine và isoleucine được nghiên cứu chứng mình có khả năng làm tăng bài tiết insulin và khiến cơ bắp của bạn lấy thêm đường từ máu, do đó làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát insulin hiệu quả

- Kiểm soát được lượng đường trong máu hỗ trợ cải thiện rất nhiều cho sức khỏe, đặc biệt là trong tập luyện. Đối với người tập gym, thể hình đặc biệt là tập luyện cường độ cao, thì bổ sung BCAA là vô cùng cần thiết.

 

via GIPHY

BCAA có thể hỗ trợ giảm cân:

- BCAA có thể hỗ trợ giảm cân. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung 15g BCAA mỗi ngày từ thực phẩm bổ sung có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về thừa cân tới 30% so với người không sử dụng

- Chưa kể tới BCAA hoàn toàn không chứa calories, tất cả các thực phẩm bổ sung BCAA đều sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, không chứa đường, hoàn toàn lành mạnh cho chế độ dinh dưỡng diet của bạn, thay thế cho các thức uống có ga, đồ ngọt có hại khác.


Leave a comment