CHO NHỮNG AI TẬP TẠ VÀO SÁNG SỚM

How to Become a Morning Workout Person | STACK

❀ Đối với dân văn phòng họ thường tranh thủ thời gian buổi sáng sớm đến phòng tập để có thể thoải mái cả ngày đi làm và đi ăn cùng bạn bè. Hay như ad đơn giản là buổi sáng, phòng tập khá vắng , tha hồ quẩy tạ không cần chờ đợi và tha hồ cởi tạo dáng trước gương.

❀ Và nếu bạn cũng lựa chọn thời điểm sáng sớm để đến phòng tập, thì hãy lưu ý những điều dưới đây:

♦️ Sáng sớm là thời điểm xương sống dễ tổn thương do các đĩa đệm đốt sống hút nước vào ban đêm, nên sáng sớm thể tích nó lớn hơn, áp suất thành khi có lực nén lệch tâm đĩa sẽ cao hơn.

→ Vậy nên bạn cần hạn chế tập bụng bằng các bài gập, vặn vào buổi sáng. Có thể dành chúng tập vào buổi trưa trước khi ăn cơm hoặc buổi chiều.

♦️  Do các cơ buổi sáng thường căng, còn khớp thì chưa có đủ độ linh động nếu chúng ta khởi động qua loa sẽ không thể đủ tốt để tập nặng, tập căng hoặc có thể chấn thương khi tập ở biên độ mình chưa kiểm soát được cơ thể.

→ Cho nên buổi sáng cũng là lúc bạn cần khởi động kỹ càng hơn nhé!

How working out in the morning changed my pandemic life

♦️ Khi tập sáng sớm bạn cũng không nên ăn quá nhiều hay ăn các đồ tiêu hoá chậm vì cơ thể sẽ không có đủ thời gian tiêu hoá chúng.

♦️ Giống như khi vừa ăn vừa xem phim có thể khiến bạn loét dạ dày, việc tập khi bụng còn chưa tiêu cũng có tác hại. Thêm nữa, cơ thể chúng ta không thực sự cần năng lượng như bạn nghĩ.

♦️ Nguồn năng lượng chủ yếu cho việc tập tạ hay resistant training là từ glycogen và một phần fat, cơ thể có hai nguồn dự trữ glycogen là gan (để điều tiết lượng đường trong máu) và trong cơ bắp (ước tính trung bình 200-300g).

→ Bởi vậy nếu như bạn tập một giáo án hợp lý, không phá sức thì cũng không thực sự cần phải ăn. Nhưng chúng ta sẽ mất chất điện giải khi đổ mồ hôi trong thời tiết nóng này vậy nên bạn có thể cân nhắc dùng BCAA hay các loại intra-workout để dùng trước, trong khi tập giúp bù nước, chất điện giải. 


Leave a comment