Công dụng thần kỳ của collagen đối với người tập gym

Collagen được biết là một trong những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là làn da. Hiện nay, mọi người lựa chọn sử dụng collagen ngày càng phổ biến. Tuy nhiên việc bổ sung collagen thường được các giới nữ quan tâm, ít ai đề cập đến nó có công dụng đối với người tập gym hay không? Hãy cùng VnSupp tìm hiểu nhé!

Collagen có những loại nào?

Thành phần của collagen có ít nhất 16 loại, trong đó có 4 loại chính là loại I, II, III và IV, gồm có:

Loại I: Loại I chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể và được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Nó góp phần tạo nên cấu trúc da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.

Loại II: Loại II được tạo nên từ các sợi lỏng lẻo hơn và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp.

Loại III: Loại III hỗ trợ cấu trúc khối cơ bắp, cơ quan và động mạch.

Loại IV: Loại IV hỗ trợ thanh lọc và được tìm thấy trong các lớp da.

Khi tuổi tác càng cao thì lượng collagen được sản xuất càng ít và chất lượng cũng giảm đi. Trong đó, những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết là làn da kém săn chắc và nhăn nheo hơn, sụn cũng bị yếu đi theo thời gian.

Công dụng thần kỳ của collagen 

  • Hạn chế tình trạng loãng xương 
  • Bảo vệ gan khỏe mạnh
  • Hợp chất sản sinh ra mạch máu, giúp đề phòng xơ cứng động mạch và chứng cao huyết áp
  • Tăng cường thị lực cho mắt
  • Bổ trợ cho sụn : giúp phòng chống các bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm.
  • Giúp cho tóc và móng chân, móng tay chắc khỏe, giúp tóc bóng mượt, bớt rụng.

Bổ sung collagen hiệu quả và hợp lý

Những thực phẩm giàu collagen nhất chính là thực phẩm có hàm lượng protein rất cao, bao gồm: thịt bò, thịt gà, cá, trứng, cá hồi. Ngoài ra các bạn cũng nên bổ sung các sản phẩm giàu vitamin E, C để collagen có thể hoạt động tốt hơn.

Dưới đây là những thực phẩm giàu collagen nhất hiện nay:

  • Thịt bò: Collagen có nhiều trong bò, đặc biệt từ da, xương và bắp bò. Nó bao gồm chủ yếu là collagen loại 1 và 3, đây chính là 2 loại có nhiều trong cơ thể con người. Thịt bò là một nguồn cung cấp phong phú glycine và proline do đó nó hữu ích cho việc sản xuất creatine, tăng khối lượng cơ và cũng giúp cơ thể tạo ra collagen.
Tổng Hợp Kiến Thức Về Kỹ Thuật Chế Biến Thịt Bò
  • Thịt gà: Loại collagen nhiều nhất trong gà là loại 2, tốt nhất cho việc xây dựng sụn. Điều này đặc biệt có lợi đối với các khớp. Hơn nữa, thịt gà cũng cung cấp chondroitin sulfate và glucosamine sulfate – cả hai đều có tác dụng chống lão hóa. Hầu hết các chất bổ sung có chứa collagen thường sử dụng collagen từ gà và cung cấp loại 2.
Bệnh Gút Có Ăn Được Thịt Gà Không - Có thể ăn mà không đau?
  • Cá: Collagen có nguồn gốc từ cá dễ dàng hấp thu và cung cấp chủ yếu collagen loại 1 cùng các axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Bởi vì loại 1 có thể được tìm thấy trong toàn bộ cơ thể, tiêu thụ nhiều collagen cá có mang tới lợi ích cho các khớp, mạch máu, hệ tiêu hóa và xương.
Có nhất thiết phải làm đông thịt cá để bảo quản lâu hơn?
  • Trứng: Collagen từ trứng được tìm thấy trong vỏ và lòng trắng trứng, chứa chủ yếu là collagen loại 1. Nó cũng có loại 3, 4 và 10. Trừng còn cung cấp glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, axit hyaluronic và các axit amin khác. Nó có ích cho việc xây dựng mô liên kết, chữa lành vết thương, tăng mật độ cơ, giảm đau và giảm cứng khớp.
Bị Ho Ăn Trứng Gà Được Không? (Cả Trẻ Em & Người Lớn)Leave a comment