CREATINE - SỬ DỤNG RA SAO? KHOA HỌC NÓI GÌ?

 Có rất nhiều vấn đề tranh cãi xung quanh việc Creatine có gây hại cho thận hay không?

↬ Và liệu nó đáng tiền đối với người tập Bodybuilding hay không?

Ở bài viết này, ngoài việc trả lời 2 câu hỏi trên, H.T cũng sẽ đề cập tới 3 vấn đề sau:

☑ Lợi ích của Creatine

☑ Liệu có nên sử dụng Creatine theo chu kỳ? Khoa học nói gì?

☑ Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất cho dài hạn.

Để biết thêm chi tiết, bạn hãy tiếp tục đọc các phần dưới đây nhé!

 

1. TẠI SAO BẠN CẦN CREATINE?

Aidan Broddell : International fitness model ripped diabetic Aidan Broddell  reveals daily diet | Men's Health | Scoopnest Hợp chất này có thể được tổng hợp thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cá và thịt đỏ được coi là những thực phẩm giàu creatine.

♦ Tuy nhiên chúng chỉ chứa khoảng 0.3-0.45g creatine/100g thịt, có nghĩa là bạn chỉ có thể thu được khoảng 2g creatine/ngày đối với chế độ dinh dưỡng bình thường, từ đó 

☞☞☞ BẠN CẦN PHẢI SỬ DỤNG THÊM CREATINE TỪ TPBS. ☜☜☜

 

2. LỢI ÍCH CỦA CREATINE?

Men's Physique Champion: Aidan Broddell Talks With Bodybulk - BodyBulk

♦ Tích lũy và phục hồi năng lượng

Nhờ có phân nhánh Phosphocreatine, hợp chất này giúp cơ thể tổng hợp/tái tổng hợp ATP để dự trữ và tạo ra năng lượng cho sự vận động.

 

♦ Tạo hiệu ứng đồng hóa giúp bạn "pump" hơn nhờ sự tích nước trong tế bào.

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi tập, bạn soi gương và thấy các nhóm cơ phồng hơn nhờ sử dụng Creatine.

♦ Hạn chế sự mệt mỏi, tăng hiệu quả tập luyện, giúp bạn chịu được tải lớn hơn cho mỗi buổi tập.

Đây cũng là lợi thế của những người sử dụng Creatine, bạn sẽ tạo được nhiều áp lực lên nhóm cơ hơn, và khả năng phát triển Hypertrophy sẽ cao hơn.

 

3. KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ CREATINE?

Phần này sẽ đề cập tới 2 vấn đề:

☑ Thứ nhất, thì có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc CREATINE GÂY HẠI CHO THẬN. Tuy nhiên sau khi tham khảo nhiều bài phân tích khoa học, thì CHƯA TÌM THẤY một kết quả nào ĐỦ THUYẾT PHỤC về khẳng định trên, do vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng Creatine đúng liều dùng mỗi ngày (được ghi trên bao bì, thường sẽ là 5g/ngày) mà không phải quá lo lắng về vấn đề gan thận.

 Thứ hai, liệu creatine có phải dùng theo chu kỳ hay không?

♦ Nghiên cứu đã chỉ ra rằng không hề có sự khác nhau đáng kể nào đối với người sử dụng Creatine lâu dài và người sử dụng theo chu kỳ.

♦ Hãy đọc thêm về nghiên cứu dưới đây nhé:

 Cách đây khoảng hơn 10 năm, người ta đã từng làm phân tích trên 25 vận động viên có trình độ tương đương nhau, được chia làm ba nhóm với cùng chương trình tập luyện và chế độ ăn, chỉ khác nhau là:

 Nhóm (1) : Sử dụng thực phẩm bổ sung Creatine với liều thấp thường xuyên

 Nhóm (2) : Liều lượng cao hơn nhiều lần dưới dạng tích lũy theo giai đoạn (20g cho 7 ngày đầu, rồi giảm dần và các ngày sau đó chỉ sử dụng 5g mỗi ngày).

⇨⇨⇨ Kết quả: Nhóm 1 và 2 hầu như đạt được các lợi ích về tăng cơ/tăng sức mạnh như nhau, không có sự khác biệt đáng kể giữa họ, mặc dù cách sử dụng Creatine rất khác nhau.

Vậy nên sử dụng Creatine như thế nào?

4. CÁCH SỬ DỤNG CREATINE HIỆU QUẢ

DNA Magazine - Insta-Stud: Aidan Broddell♦ Để đạt lợi ích lâu dài tối đa, mình khuyên bạn nên sử dụng đều đặn 5g Creatine mỗi ngày là đủ, bạn có thể dùng bất cứ lúc nào trong ngày, không nhất thiết phải là trước ăn/sau ăn hay trước tập/sau tập. Hãy đơn giản hóa vấn đề thôi, tập luyện nên thật vui và đơn giản chứ không nên quá phức tạp.

♦ Đừng quên rằng chế độ dinh dưỡng từ thịt, rau, cá, trứng, cơm, khoai… cũng góp phần cực kỳ quan trọng để tối ưu khả năng phát triển cơ bắp, và thực phẩm bổ sung chỉ mang tính chất hỗ trợ mà thôi, nên hãy cân bằng mọi thứ và biết dành sự ưu tiên cho các loại thực phẩm cần thiết nhé.

Nguon: H.T Training


Leave a comment