EAA là gì? Lợi ích của EAA trong thể hình?

Trong giới gymmer có lẽ ai cũng đã từng nghe qua về hợp chất EAA trong các sản phẩm supplement .Tuy nhiên, đối với EAA thì đây lại là một khái niệm quá mới. Vậy chính xác thì EAA là chất gì ? Chúng có vai trò như thế nào đối với cơ bắp ? Chúng ta có nên sử dụng EAA khi tập gym không ? Bài viết dưới đây sẽ chi tiết hơn nhé.

Hình ảnh có thể có: 1 người

Định nghĩa EAA là gì?

EAAs  Essential Amino Acids là các acid amin thiết yếu, chúng có thể xem như những viên gạch nền móng hình thành nên các chuỗi protein, thành tố chính xây dựng cơ bắp, đây cũng là những hoạt chất có vai trò đặc biệt đối với cơ thể con người.

EAA thường được bán ở dạng viên nén hoặc dạng bột, với kích cỡ cho mỗi khẩu phần (serving/ser) từ 1 đến 15 gram. 

Lợi ích của EAA trong đời sống đến thể hình

1. Tăng sản xuất ty thể trong cơ tim và cơ xương

- Ty thể chủ yếu chịu trách nhiệm phá vỡ các axit béo và chuyển chúng thành năng lượng. Điều này có thể rất hữu ích cho các vận động viên sức bền, vì họ sẽ có thể phá vỡ nhiều axit béo được sử dụng làm nhiên liệu, có thể cải thiện hiệu suất và trì hoãn sự mệt mỏi.

2. Ngăn ngừa sự oxy hóa có liên quan đến viêm

- Khi chúng tôi luyện tập sẽ luôn có một lượng tổn thương nhất định và những gì chúng ta muốn là hạn chế viêm quá mức. EAA có khả năng giúp giảm thiểu điều này.

3. Cung cấp để xây dựng cơ bắp mới

- Các axit amin thiết yếu có khả năng kích thích cơ thể bắt đầu quá trình xây dựng cơ bắp mới để đối phó với những căng thẳng đặt lên nó. Thêm vào đó, họ cung cấp các khối xây dựng mà cơ bắp cần để phát triển.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

4. Cải thiện hiệu suất thể chất

- Các axit amin thiết yếu làm giảm mệt mỏi dưới sự căng thẳng, cho phép cơ thể làm việc chăm chỉ hơn trong thời gian dài. EAA có liên quan đến sức mạnh, tăng cơ và cải thiện sức bền.

5. Giảm cân

- Các axit amin thiết yếu giúp huy động axit béo. Chúng cũng chứa ít hoặc không có calo mỗi gram, vì vậy chúng có thể hữu ích trong việc tạo ra sự thiếu hụt calo trong khi duy trì khối lượng cơ nạc.

6. Cải thiện chức năng miễn dịch

- Các axit amin thiết yếu có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

7. Giúp tăng trưởng ngăn ngừa sự cố cơ bắp

- Có hai phần để phát triển mô cơ nạc - thứ nhất là tăng trưởng cơ bắp và phần thứ hai là ngăn ngừa sự cố cơ bắp. Nó đã được chứng minh rằng các axit amin thiết yếu giúp chống lại sự phân hủy protein cơ bắp không mong muốn.

Liều lượng và cách sử dụng axit amin thiết yếu

- Các axit amin thiết yếu không cần phải được tiêu hóa, vì vậy thời điểm tốt để sử dụng chúng là trước và sau khi tập luyện. Chúng hấp thụ rất nhanh và nhanh chóng được vận chuyển đến các cơ để thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi.

Hình ảnh có thể có: 1 người

- Chúng có thể được sử dụng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chúng vẫn chỉ là một chất bổ sung và không thay thế cho toàn bộ thực phẩm.

- Để quyết định sử dụng bao nhiêu, bạn hãy tìm kiếm thông tin chi tiết của chất bổ sung EAA cụ thể đó. Khoảng 3g leucine mỗi khẩu phần để có kết quả tốt nhất cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Đây thường là khoảng 10g axit amin thiết yếu.

Cho dù mục tiêu của bạn là để có được vóc dáng cân đối, giảm cân hay tập luyện cơ bắp, protein sẽ chiếm một phần đáng kể trong chế độ ăn uống của bạn. Bổ sung các axit amin thiết yếu mang lại một cách thuận tiện và hiệu quả để tăng lượng protein hàng ngày của bạn, cũng như cung cấp một nguồn axit amin chất lượng cao. Đây là một trợ giúp tuyệt vời để tăng trưởng và phục hồi tối ưu.

EAA có trong thực phẩm nào ?

Bạn có thể bổ sung EAA bằng cách ăn các loại thực phẩm từ tự nhiên như Các loại thịt đỏ, trứng gà, trứng vịt và đặc biệt nhất là các loại thủy hải sản…

24,303,922 Food Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

Bạn có thể bổ sung thêm EAA từ các loại thực phẩm bổ sung chuyên EAA trên thị trường, ngoài ra trong các loại sữa tăng cân hoặc Whey Protein đều có 1 lượng EAA tuy nhiên chúng có lượng Calo cao hơn sản phẩm EAA chuyên dụng, vì vậy bạn nên tìm mua 1 sản phẩm chuyên EAA nhé.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đồ uốngHy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn nhé!


Leave a comment