LƠI ÍCH CỦA VIỆC NẠP CARB TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

(՞•ﻌ•՞)۶ĂN CARB TRƯỚC KHI ĐI NGỦ CỰC KÌ CÓ LỢI ĐẤY!! 

- Chúng ta được tiêm vào đầu là NÊN ĂN CARB VÀO BỮA SÁNG để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

- Tuy nhiên, nếu bạn không tập luyện ( Cardio, tập tạ, ... ) hoặc tham gia các hoạt động đòi hỏi nhiều năng lượng vào buổi sáng, thì việc ăn nhiều Carb vào bữa sáng không những chẳng mang đến lợi ích gì mà ngược lại còn mang đến nhiều rắc rối, đặc biệt đối với những bạn "nhạy cảm với carb" ( thuật ngữ khoa học là Carb Tolerance ) - tức là ăn Carb vào là có những triệu chứng bất thường ngay.

Do You Know Your Carb Tolerance? A Simple Guide to This Crucial Dietary  Figure | STACK

Một vài trường hợp khác về Carb Tolerance có thể kể đến như :

✧ Tim đập nhanh sau khi ăn Carb

✧ Thèm ăn nhiều carb hơn ngay khi ăn carb

✧ Đối với những người có vấn đề về đường huyết thì ngay sau khi ăn carb sẽ có hiện tượng chóng mặt nhẹ ( do Insulin trong máu tăng ).

☞Lấy ví dụ một đứa "nhạy carb", cụ thể là mỗi khi ăn nhiều carb là buồn ngủ díp cả mắt mặc dù vừa tỉnh giấc trước đó 2-3 tiếng.

☞ ☞ Ấy vậy nên, thay vì ăn High Carb vào bữa sáng, sẽ chọn ăn Lowcarb - High Fat - High Protein.

The high protein, high fat, low carb, no sugar debate - Longevity LIVE

Việc ăn nhiều Fat và Protein vào bữa sáng không những giúp bản thân tỉnh táo hơn mà còn giúp no lâu hơn, có nhiều năng lượng hơn để làm việc. Sở dĩ có điều này vì cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hết Protein và Fat, trong khi Carb thì vèo cái là tiêu xong :(.

Bên cạnh đó, ăn nhiều Protein và Fat vào bữa sáng-ngay sau khi thức dậy- đặc biệt tốt với các bạn tập GYM.

 

(; ̄◇ ̄) VẬY, NÊN ĂN CARB VÀO THỜI ĐIỂM NÀO TRONG NGÀY LÀ TỐI ƯU ?
☞ Câu trả lời là : BUỔI TỐI ٩(●ᴗ●)۶

- Cách giảm cân truyền thống là hạn chế ăn vào buổi tối vì dễ gây tích trữ mỡ thừa do cơ thể không kịp đốt hết năng lượng từ thức ăn.

☞ Tuy nhiên, đó là một sai lầm VÌ CƠ THỂ BẠN KHÔNG DỪNG ĐỐT NĂNG LƯỢNG KỂ CẢ KHI NGỦ.

- Với các bạn ăn ít vào buổi tối thì trước khi đi ngủ sẽ đói điên cuồng. Việc để cái bụng đói đi ngủ sẽ khiến quá trình tăng cơ/giảm mỡ của bạn diễn ra chậm hơn, bởi : Đói  Khó ngủ. 

- Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giảm mỡ. Trong quá trình ngủ, cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại Hormone gọi là HGH - Hormone tăng trưởng. Hormones tăng trưởng chính là Hormones đóng vai trò chính trong việc tăng cơ/giảm mỡ. Nếu bạn không ngủ đủ hoặc gặp vấn đề với giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ không tiết ra đủ lượng Hormones HGH → tăng cơ/giảm mỡ chậm hơn. Bên cạnh đó, việc khó ngủ, ngủ ít còn gây ra Stress - kẻ thù của nhân loại.
The Importance Of Sleep | Bodybuilding.com
- Đói  Giảm hàm lượng Hormones Leptin và Adiponectin.
Hormones Leptin và Adiponectin là hai Hormones đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm mỡ :

✧ Leptin là Hormones kiểm soát cơn thèm ăn của bạn.

Lượng Leptin giảm  Bạn thèm ăn  ăn ; Lượng Leptin tăng  bạn no  không cần ăn.
 

✧ Adiponectin là Hormones giúp bạn đốt mỡ. Hàm lượng Adiponectin tăng sẽ cải thiện độ nhạy carb, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa, giúp tiêu hao nặng lượng nhiều hơn, giúp phân bố chất dinh dưỡng nuôi cơ thể tốt hơn.


☞Như vậy, nếu hàm lượng Leptin và Adiponectin trong cơ thể bạn tăng, điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang đốt mỡ tốt hơn. Ngược lại, hàm lượng Leptin và Adiponectin trong cơ thể bạn giảm  cơ thể sẽ tích mỡ nhiều hơn.

VẬY VÌ SAO CHÚNG TA NÊN ĂN CARB VÀO BUỔI TỐI ?

☞ Lí do rất đơn giản, bạn cảm thấy thỏa mãn với bữa ăn có nhiều Carb hơn phải không nào ?

Và một khi bạn thỏa mãn với bữa ăn  bạn sẽ no lâu hơn. Mà một khi đã no thì sẽ buồn ngủ, căng cơ bụng trùng cơ mắt mà, vậy nên các bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, và thoải mái sau khi tỉnh giấc hơn.

Brown Rice vs. White Rice: Which is the Best Rice? - Old School Labs

✎✎✎TỔNG KẾT✎✎✎
✔ Việc ăn ít vào buổi tối và để cái bụng rỗng đi ngủ chẳng giúp bạn GIẢM MỠ NHANH HƠN, mà ngược lại, KHIẾN BẠN VẬT VÃ HƠN.
✔ Ăn Carb vào bữa tối giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn  Hormones HGH tăng. ✔ Ăn Carb vào bữa tối giúp bạn không bị ĐÓI  Leptin  Adiponectin tăng  đốt mỡ tốt hơn.

✿ Bên cạnh đó, không ít trong các nàng tập luyện vào buổi chiều tối. Có rất nhiều bạn hỏi :"em tập buổi chiều tối, vậy sau khi tập xong em có nên ăn gì không ?".

 Xin thưa là SAU KHI TẬP LÀ THỜI ĐIỂM CƠ THỂ BẠN CẦN ĐƯỢC NẠP DINH DƯỠNG NHIỀU NHẤT, nếu bạn bỏ qua thời điểm này thì thú thật là bao nhiêu giờ tập luyện của bạn cũng VỨT. Vậy nên, dù có là nửa đêm, bữa ăn sau khi tập của bạn phải là bữa ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Phiên dịch : NHƯ TRẦN - CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG THỂ HÌNH ( MUSCLEUP TEAM )


Leave a comment