TỐI ĐA MỨC TESTOSTERONE CHỈ QUA CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Việc có được và ổn định mức testosterone một cách lành mạnh sẽ mang lại cho bạn lợi ích mọi mặt trong cuộc sống. Các yếu tố như căng thẳng tâm lý , chế độ ăn và thực phẩm bổ sung đều có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến mức testosterone. Đối với phạm vi của bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét về chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung.

Testosterone — What It Does And Doesn't Do - Harvard Health

1. TRÁNH VIỆC GIỚI HẠN CALO QUÁ MỨC
 Nói đơn giản là nếu như bạn đang ăn kiêng và bắt đầu giảm quá 20% so với mức calo duy trì cần thiết hàng ngày thì mức testosterone bắt đầu giảm . Trong một nghiên cứu, những nam giới sử dụng chế độ ăn ít calo với 1325- 2415 calo mỗi ngày có sụt giảm mức testosteron tổng hợp và testosteron tự do cùng với lượng SHBG tăng lên , loại protein liên kết và gây bất hoạt testosteron - mặc dù họ được cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu hàng ngày theo khuyến nghị.

9 signs and symptoms you're not eating enough

 

2. ĐỪNG TRÁNH CÁC CHẤT BÉO CÓ LỢI
✧ Cố gắng đạt 25-30% tổng calo nạp vào từ chất béo, vì nghiên cứu cho thấy mức chất béo thấp hơn 20% có thể testosterone sụt giảm .

✧ Tôi khuyên bạn nên tập trung chủ yếu vào các loại chất béo chưa bão hòa ( cá hồi , dầu hạt lạnh, óc chó,..|) sau đó đến chất béo chưa bão hòa đơn (dầu oliu, quả bơ, bơ lạc,..) và cuối cùng là chất béo bão hòa ( hạnh nhân, bơ sữa, phô mai,...)

The Facts on Dietary fat | Tennessee Soccer Club

 

3. ĂN NHIỀU TINH BỘT HƠN CHẤT ĐẠM
✧ Chế độ ăn ít tinh bột hơn chất đạm hoặc lượng tinh bột bằng lượng đạm làm giảm testosterone. Nếu như bạn muốn tối đa hóa lượng testosterone, thì hãy nạp carb: protein ở tỷ lệ 2:1 hoặc hơn.

Find New Meal Ideas: Protein, Veggies, And Carbs For Meal Prep
✧ Ví dụ bạn nặng 100kg, bạn ăn 2g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể (200g) thì bạn cần nạp ít nhất 400g carb để tối đa hóa lượng testosterone.

 

4. SỬ DỤNG THỰC PHẨM BỔ SUNG ĐỂ HỖ TRỢ 

✧ Một số loại thực phẩm bổ sung có thể hỗ trợ mức testosterone của bạn với sự xuất hiện của các thành phần :
✧ Fenugreek (cỏ cà ri): chiết xuất của fenugreek được chứng minh làm tăng lượng testosterone khả dụng và testosterone tự nhiên trong cơ thể. Dựa trên các nghiên cứu, người ta cho rằng fenugreek có thể giúp làm giảm sự chuyển hóa testosterone thành estrogen và nhờ đó làm tăng mức testosterone tự nhiên.

12 thực phẩm tự nhiên giúp tăng testosterone | Vinmec

✧ Diindolylmethane (DIM): DIM là nguyên liệu giúp chống estrogen, hỗ trợ cho tỷ lệ testosterone: estrogen tốt hơn.

✧ Axit D-aspartic (DAA): Sử dụng 2-3g mỗi ngày trong thời gian 1-3 tháng có tác dụng thúc đẩy testosterone

✧ Tribulus: Dạng chiết xuất này của tribulus alatus có tỷ lệ beta-sitosterol và furostanolic saponin cao, được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng sinh lý và tăng mức testosterone một cách tự nhiên.

 

5. THEO DÕI MỨC VITAMINE D3 VÀ KẼM
✧ Nếu như bạn bị thiếu vitamine D3 hoặc kẽm, mức testosterone sẽ bị giảm xuống. Tuy nhiên nếu bạn không bị thiếu chúng thì việc bổ sung thêm không có tác dụng tăng testosterone. Thực phẩm bổ sung multivitamine hay hỗ trợ tăng test nên chứa hai loại vitamine và khoáng chất này.
✧ Liều lượng cụ thể sẽ phụ thuộc vào nồng độ tự nhiên của bạn.

 


Nguồn: Bodybuilding, E.z.lean


Leave a comment