TIÊU DIỆT MỠ BẰNG CHẤT BÉO?

Chất béo không phải là thứ mà bạn nên loại bỏ. Về bản chất, nó là dưỡng chất quan trọng để cơ thể hoạt động và phát triển. Chất béo cũng cung cấp năng lượngbảo vệ các cơ quan trong cơ thểduy trì màng tế bào và giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Và đặc biệt hơn, nó cũng giúp cơ thể đốt mỡ.

Backed by Science: A High-Fat Diet Means Improved Health - Living Proof


✧ Nhưng trước khi bạn làm một miếng gà rán, phải biết: không phải loại thức ăn chứa chất béo nào cũng như nhau. Loại thực ăn mà bạn chọn có thể quyết định bạn là một người khỏe mạnh hay một người béo phì và nhiều bệnh. Mặc dù một chế độ ăn nhiều đồ ăn béo như pizza, khoai tây chiên, hamburger có thể khiến bạn tăng cân và giảm sức khỏe, những người có hiểu biết đều biết rằng chất béo bão hòa không phải là nguyên nhân chính của hiện tượng đó.

Researchers call for rethink of WHO saturated fat draft guidelines

 

✧ Các nghiên cứu đều cho thấy rằng, các chất béo bão hòa mặc dù làm tăng LDL cholesterol (xấu) nhưng khi đánh giá lại các nghiên cứu đó lại cho ta thấy rằng, chúng làm tăng HDL cholesterol (tốt) cũng nhiều như vậy, nếu không muốn nói là hơn, điều đó giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi cholesterol xấu cũng như các bệnh tim mạch.

☞ Vì vậy thay vì nhìn nhận nó như một tác nhân xấu, chúng ta cần xem xét tổng hàm lượng calo cũng như chất lượng của nguồn thực phẩm, chúng ta cần chọn lọc những thứ “tốt” để giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

✧ 
Phần lớn chất béo bạn ăn vào - đặc biệt nếu bạn đang cố giảm cân- nên đến từ những loại chưa bão hòa, cả loại chưa bão hòa đơn và chưa bão hòa đa. Tại sao?

☞ Bởi các thực phẩm tốt này (như cá, các loại hạt, đậu, dầu oliu và quả bơ) chứa đầy các dưỡng chất. Ngoài việc giúp bạn loại bỏ LDL cholesterol trong mạch máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh, chất béo chưa bão hòa còn giúp bạn đốt mỡ mà không cần giảm calo.

Heart-Healthy Fats: What Foods to Eat for a Healthy Heart | Mercy Health  Blog

✼ Một nghiên cứu của tạp chí dinh dưỡng Anh vào năm 2009 đã thấy rằng, phần lớn người có ăn nhiều thực phẩm chứa axit béo chưa bão hòa có chỉ số BMI và mỡ bụng ít hơn những người ăn ít. Tại sao lại như vậy? Bởi những người đó ăn các loại thực phẩm chất lượng cao hơn.

✧ Cách đây không lâu, người ta phát cuồng lên với các chế độ ăn ít hoặc không có chất béo. Và các nhà sản xuất theo đó cũng đưa ra các sản phẩm với nhãn ít béo hay không béo để hấp dẫn người tiêu dùng. Như vậy có giúp họ khỏe mạnh hơn không? Không, sai bét.

✧ Ngoài việc cơ thể họ bị tước đi một dưỡng chất cực quan trọng, các phong trào ăn ít hoặc không có chất béo đó lại làm tăng hiện tượng béo phì lên. Tại sao lại vậy?

→ Hóa ra rằng, chất béo lại là thành phần rất quan trọng trong những đồ ăn chúng ta ưa thích: Vị ngon. Khi các nhà sản xuất loại bỏ chất béo ra khỏi thực phẩm thì họ phải thế chúng bằng đường và muối, những thứ chẳng có dinh dưỡng để tăng mùi vị.

Và đó chỉ là một khía cạnh. Dưới đây là những lý do vì sao chất béo có thể giúp bạn giảm cân:

CHẤT BÉO GIÚP BẠN NO
Chất béo không phải thứ dễ tiêu hóa, vậy nên nó sẽ ở trong hệ tiêu hóa của bạn lâu hơn so với các chất khác. Chất béo chưa bão hòa đơn còn có thể giúp bạn ổn định lượng đường huyết. Có nghĩa là nó giúp bạn no lâu hơn và bụng của bạn không cảm thấy muốn chạy ồ đến tủ lạnh ngay sau khi ăn nữa.

Benefit from Using Fat for Fuel


Thực tế, dựa theo một nghiên cứu năm 2008 của đại học Navarna, Pamplona một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 sẽ giúp bạn no lâu hơn hai tiếng so với một chế độ ăn ít axit béo. Vậy nên không lạ khi một người ăn chất béo ở mức trung bình có thể theo sát chế độ ăn cho mình đặt ra hơn một người ăn ít chất béo.
→ Và kết quả là? Cân nặng giảm nhiều hơn


 

✔ CHẤT BÉO KHIẾN BẠN THẤY VUI VẺ
Một nghiên cứu mới đây của Đại học Purdue cho thấy cơ quan vị giác của ta có thể nhận biết được chất béo trong thức ăn, điều đó lý giải tại sao các đồ ăn ít chất béo không làm ta hết cơn thèm chất béo. Theo nghiên cứu đó, chất béo có một vị cơ bản khác biệt hoàn toàn với 4 loại vị mà chúng ta thường nghĩ đến: ngọt, mặn, chua và đắng. Đặc biệt hơn nữa, axit béo omega-3 có thể làm tăng mức serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, tăng động lực và giúp bạn tránh ăn một miếng pizza lớn dễ dàng và theo Viện quốc gia về sức khỏe tâm thần, trong xã hội có hàng triệu người thường xuyên ăn do tâm trạng.

 


✔ CHẤT BÉO GIÚP XÂY DỰNG CƠ
Ăn các chất béo lành mạnh kết hợp với một chương trình tập hợp lý có thể giúp tăng cơ. Việc tăng cơ là rất quan trọng để tăng tốc độ trao đổi chất và đốt nhiều calo hơn cả khi bạn đang ở hoặc ngoài phòng Gym. Một nghiên cứu vào năm 2011 đã quan sát nhóm người trưởng thành từ 25-45 tuổi sử dụng chất béo chưa bão hòa đa trong 8 tuần thấy rằng nồng độ protein và kích thước tế bào cơ được tăng lên. Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy rằng axit béo omega 3 giúp kích thích tổng hợp protein ở những người già và giảm hiện tượng mất cơ do lão hóa.

How To Develop An Effective Bodybuilding Diet Plan – MusclEmbolden

✔ CHẤT BÉO GIÚP BẠN HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN
Rất nhiều dưỡng chất như Vitamin A, D, E và K tan trong chất béo mà cơ thể bạn không thể hấp thụ chúng nếu thiếu chất béo. Nếu cơ thể bạn không hấp thụ dinh dưỡng tốt nó sẽ rơi vào trạng thái thiếu vitamin dẫn đến khô da, mờ mắt, xương yếu, đau cơ và rối loạn quá trình đông máu.
Những vitamin đó còn rất quan trọng để duy trì năng lượng, sự tập trung và sức khỏe của cơ. Ví dụ như Vitamin E là một chất chống oxy hóa rất mạnh giúp duy trì sự chuyển hóa chất dinh dưỡng, trong khi vitamin D có ảnh hưởng đến khả năng giảm mỡ, nhất là ở vùng bụng theo một nghiên cứu từ trường đại học Minnesota Medical School. Vậy nên khi bạn thưởng thức một đĩa salad giàu dinh dưỡng với rau spina, cà chua và cà rốt hãy đừng quên trộn chúng bằng giàu oliu để giúp vitamin trong chúng được hấp thụ

 

Phiên dịch : NHƯ TRẦN - CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG THỂ HÌNH ( MUSCLE UP TEAM )


Leave a comment